Header Ads Widget

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Nếu đã nghe nhiều về bảo hiểm nhân thọ thì chúng ta cũng không nên bỏ qua bảo hiểm phi nhân thọ. Đây đều là các loại bảo hiểm giúp phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống. Vậy bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Bảo hiểm này khác gì bảo hiểm nhân thọ?

1. Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện hướng tới con người và các đối tượng liên quan đến con người, như tai nạn, sức khỏe, hàng hóa, nhằm đảm bảo cho các rủi ro đó.

Theo đó, mỗi người tham gia bảo hiểm nhân thọ thường đóng phí một lần và được công ty bảo hiểm cam kết chi trả, bồi thường trong thời hạn nhất định (từ 01 - 02 năm) nếu có những rủi ro xảy ra gây tổn thất về vật chất, cơ thể, tai nạn trong thời hạn bảo hiểm.

Trường hợp không gặp bất kỳ rủi ro trong thời gian bảo hiểm thì sau khi kết thúc hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên sẽ chấm dứt, người tham gia cũng không được nhận lại số tiền bảo hiểm mà mình đã đóng.

2. Bảo hiểm phi nhân thọ gồm những loại nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, điển hình có thể kể đến một số loại hình sau đây:

- Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người: Là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật, tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

- Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh: Là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro về tài sản trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

- Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại: Là sản phẩm bảo hiểm cho tài sản gồm vật có thực, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.

- Bảo hiểm hàng không: Là bảo hiểm dành cho hoạt động của máy bay và những rủi ro trong khi vận chuyển bằng đường hàng không (bao gồm hàng hóa và con người).

- Bảo hiểm xe cơ giới: Là bảo hiểm dành cho xe cơ giới bồi thường cho chủ xe khi không may xảy ra rủi ro về con người, chiếc xe hoặc hàng hóa trên xe.

- Bảo hiểm cháy, nổ: Là sản phẩm bồi thường cho các thiệt hại xảy ra về tài sản của người tham gia bảo hiểm khi không may xảy ra cháy, nổ.

- Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không: Là sản phẩm bảo hiểm bồi thường cho rủi ro của các loại hàng hóa trong quá trình được vận chuyển.

- Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Là bảo hiểm bồi thường cho các thiệt hại đối với thân tàu và các rủi ro mà chủ tàu phải chi trả với thiệt hại của người thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra.

- Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính: Là bảo hiểm đảm bảo cho những khoản vay tại ngân hàng khi không may gặp rủi ro bất ngờ mà không trả được nợ.

3. Bảo hiểm phi nhân thọ khác gì với bảo hiểm nhân thọ?

Tiêu chí

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ

Ý nghĩa

Bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ cho con người.

Bảo vệ trước các rủi ro bất ngờ cho con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

Hình thức đóng

Định kỳ đóng phí là tháng, quý, 6 tháng, năm.

Đóng một lần sau khi ký hợp đồng.

Thời hạn hợp đồng

Thường từ 10 - 20 năm hoặc trọn đời.

Thường từ 01 - 02 năm hoặc ngắn hơn.

Phạm vi bảo vệ

Bảo vệ đối với con người gồm:

- Trợ cấp nằm viện, phẫu thuật, cấp cứu.

- Chi trả bệnh hiểm nghèo, bênh lý nghiêm trọng.

- Thương tật.

- Tử vong do bệnh tật, tai nạn.

Bảo vệ đối với con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

Bảo vệ con người liên quan đến  bệnh; khám ngoại trú theo hóa đơn, theo định mức; bảo lãnh viện phí; tử vong (chi trả thường ít hơn bảo hiểm nhân thọ).

Các yếu tố ảnh hưởng tới phí bảo hiểm

- Tuổi tác và sức khỏe.

- Định kỳ đóng phí.

- Số tiền bảo hiểm.

- Xác suất rủi ro.

- Số tiền bảo hiểm.

- Giá trị đối tượng được bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường

Số tiền chi trả bảo hiểm rất lớn khi xảy ra rủi ro tử vong, tai nạn.

Số tiền chi thường thường theo định mức, khi tử vong chi trả ít.

Tính tích lũy

- Có tính tích lũy.

- Được trả tiền đáo hạn hợp đồng.

- Hưởng lãi suất hoặc lãi chia.

- Không mang tính tích lũy.

- Đáo hạn hợp đồng không được hoàn lại phí đã đóng.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất giải thích cho câu hỏi bảo hiểm phi nhân thọ là gì. Để tìm hiểu thông tin và được giải đáp thắc mắc liên quan, bạn hãy liên hệ ngay với DaiLyBaoHiem.com nhé.